Bà Nguyễn Phương Hằng là ai, phiên tòa xét xử bà nguyễn phương hằng

Những ngày gần đây, dư luận đang khá xôn xao về vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng nguyên là tổng giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam, trước khi vụ án được đưa ra xét sử, bà Nguyễn Thị Phương Hằng đã trải qua 18 tháng tạm giam để điều tra và củng hồ sơ phạm tội.

Vậy bà Nguyễn Phương Hằng là ai? lý lích của bà như thế nào, bà đã phạm những tội gì để bị bắt. Cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Bà Nguyễn Phương Hằng là ai?

Nguyễn Phương Hằng tên thật là Nguyễn Thị Thanh Tuyền, sinh ngày 26-01-1971 tại Cà Mau. Chồng bà là ông Huỳnh Uy Dũng (biệt danh Dũng lò vôi) là một doanh nhân thành đạt nhất nhì tại Bình Dương, ông quản lý nhiều công ty lớn cùng hàng trăm dự án nhỏ khác nhau.

Nguyễn_Phương_Hằng

Năm 16 tuổi, bà Nguyễn Phương Hằng sang Canada sinh sống, bà kết hôn với một người Hoa Kiều và có một người con. Năm 23 tuổi, người chồng của bà qua đời để lại cho bà cùng người con số tài sản lên tới gần 19 triệu USD.

Sau khi chồng mất, bà Nguyễn Phương Hằng đưa con về Việt Nam sinh sống và tham gia nhiều hoạt động kinh doanh như: bất động sản, thời trang, kinh doanh mủ cao su…

Năm 2006, bà tiếp tục kết hôn với người chồng thứ hai là doanh nhân Trần Văn Thìn. Sau một năm chung sống, bà đã ly hôn với ông Thìn và cũng có với ông một người con gái.

Năm 2010, bà chính thức lên xe hoa cùng ông Huỳnh Uy Dũng, ông là người chồng thứ 3 của bà. Sau khi kết hôn, ông Dũng đã lui về ở ẩn, không tham gia nhiều hoạt động kinh doanh, nhường toàn bộ quyền điều hành Công ty cổ phần Đại Nam cho bà Hằng quản lý.

Tại sao bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt

Theo hồ sơ vụ án, bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt vì đã thực hiện nhiều buổi live stream trên mạng với phát ngôn bịa đặt, không có thật, xúc phạm đến danh tính của 10 cá nhân, với cáo trạng “lợi dụng quyền tự do ngôn luận cá nhân, tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức”

Nguyễn_Phương_Hằng_1

4 đồng phạm của Bà Nguyễn Phương Hằng bao gồm:

  • Nguyễn Thị Mai Nhi: 39 tuổi, trợ lý của bằng Hằng
  • Đặng Anh Quân: 45 tuổi, Tiến sĩ luật, giảng viên trường đại học luật T.P Hồ Chí Minh
  • Huỳnh Công Tân: 39 tuổi, trưởng phòng truyền thông Công ty cổ phần Đại Nam
  • Lê Thị Thu Hà: Nhân viên Công ty cổ phần Đại Nam

Một vài tình tiết trong vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng

Tháng 03/2021, bà Phương Hằng tố cáo ông Võ Hoàng Yên đã lợi dụng lòng tốt để lừa đảo gia đình bà với số tiền gần 10 tỷ VNĐ

Tháng 05/2021, bà tố cáo nghệ sĩ Hoài Linh đã “ỉm” số tiền từ thiện 14 tỷ VNĐ, đây là số tiền quyên góp của nhiều cá nhân, tổ chức để ủng hộ bà con miền trung đợt lũ lụt. Ngay sau khi bị bà Phương Hằng tố cáo, Hoài Linh cùng ekip của mình đã nhanh chóng đi giải ngân hết số tiền 14 tỷ trong 1 thời gian ngắn và quay video, hình ảnh để làm bằng chứng.

Tháng 8 năm 2021, bà Phương Hằng khẳng định đang nắm giữ toàn bộ số hóa đơn sao kê ngân hàng nặng gần 1,9 kg, liên quan đến ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Bà nói Đàm Vĩnh Hưng đã nhận sớ tiền từ thiện lên tới 96 tỷ VNĐ chứ không phải 1,8 tỷ VNĐ như nam ca sĩ công bố.

Đối với ca sĩ Vy oanh, bà Hằng đã bóc mẽ khi nữ ca sĩ tham gia bình luận một nội dung trên trang xã hội facebook, nói xấu bà Hằng việc ủng hộ đất để chống dịch covid -19.

Về nhà báo Hàn Ni, bà Hằng bức xúc nói nhà báo này đã nhiều lần có những phát ngôn mang tính chống phá Công ty cổ phần Đại Nam, xúc phạm cá nhân bà và quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Nguyễn_Phương_Hằng_2

Cuối thánh 08/2021, bà Hằng lại công bố nghệ sĩ Trấn Thành mập mờ trong việc làm từ thiện, cho rằng nam nghệ sĩ này đã không trực tiếp chuyển tiền mà đã nhờ nhiều người thân chuyển hộ không rõ lý do.

Tháng 09/2021, bà Hằng phát ngôn, số tiền mà ca sĩ Thủy Tiên đã nhận từ mọi người khi đứng lên quyên góp từ thiện là 320 tỷ VNĐ, tuy nhiên bên phía Thủy Tiên chỉ đưa ra con số là 178 tỷ VNĐ. 2 tuần sau, vợ chồng Công Vinh và Thủy Tiên đã live stream trực tiếp công bố hơn 18.000 trang sao kê ngân hàng, tuyên bố nộp đơn kiện người đã vu khống mình (là bà Nguyễn Thị Phương Hằng).

Vào ngày 21/09/2021, công an T.P Hồ Chí Minh đã tiếp nhận đơn tố cáo của 5 cá nhân là: Đàm Vình Hưng, Mỹ Oanh, Trịnh Kim Chi, Hoài Linh và Thủy Tiên, tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng về hành vi vu khống, dùng những thông tin không chính xác, làm nhục người khác

Tòa tuyên án

Vào tối ngày 21/09/2023, sau một ngày dài làm việc và xét sử, tòa án nhân dân T.P Hồ Chí Minh đã chính thức tuyên án bà Nguyễn Phương Hằng cùng 4 đồng phạm, với cá mức án như sau:

  • Bà Nguyễn Phương Hằng, 3 năm tù giam.
  • Đặng Anh Quân, 2 năm 6 tháng tù giam.
  • Huỳnh Công Tân, 1 năm 6 tháng tù giam.
  • Lê Thị Thu Hà, 1 năm 6 tháng tù giam.
  • Nguyễn Thị Mai Nhi, 1 năm 6 tháng tù giam.

Nhiều ý kiến trái chiều

Sau khi bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt và bị xử phạt theo quy định của pháp luật, đã có 2 luồng ý kiến trái chiều tranh cãi nhau trên khắp các trang mạng. Đây là vụ án được nhiều người dân quan tâm cùng nhiều cá nhân có tầm ảnh hưởng theo dõi.

phương_hằng

Theo luồng ý kiến thứ nhất: Nhiều người tỏ ra hả hê và thỏa mãn vì bà Hằng bị bắt và chịu mức hình phạt 3 năm tù giam. Một bài học đắt giá dành cho cá nhân cuồng ngôn, xúc phạm người khác, pháp luật phải xử nghiêm để răn đe những người ngông cuồng, không coi ai ra gì trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, cũng có khá nhiều luồng ý kiến cho rằng bà Phương Hằng bị oan, tội của bà là đã nói quá nhiều đến “lợi ích nhóm” của một số người …. Nếu không có bà Hằng thì ai biết được Hoài Linh đang nắm giữ số tiền 14 tỷ… Hơn nữa trong quá trình nhận tiền từ thiện, vẫn có nhiều uẩn khúc mà chỉ nguời trong cuộc mới biết được.

Ngoài ra, một số người còn cho rằng, cả bà và ông Huỳnh Uy Dũng đã có nhiều cống hiến cho xã hội. Ví như trong đợt dịch bệnh covid vừa qua, 2 vợ chồng bà đã ủng hộ gần 1000 tỷ VNĐ (tiến bán đất đấu giá) để ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch bệnh, hàng nghìn bình oxy cho bệnh nhân đang nguy kịch, gây quỹ Hằng Hữu hàng nhìn tỷ ( quỹ mổ tim bẩm sinh cho trẻ em).

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng quan về vụ án của bà Nguyễn Phương Hằng rồi phải không, bạn có cảm nhận về bà Hằng như thế nào, cùng để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *