Nơ trang long là ai? Thông tin chi tiết

Nơ trang long là ai? Đây là chính câu hỏi cũng như thắc mắc của khá nhiều bạn quan tâm và đang muốn tìm hiểu về nhân vật này. Chính vì vậy, trong bài viết ngày hôm nay Dương Huyền xin phép được chia sẻ những thông tin liên quan đến bạn đọc. Cùng mình đi tìm hiểu nhé.

Nơ trang long là ai?

Nơ Trang Long tên thật là Nơ Trang Lơng, sinh năm 1870 tại làng Bu par ở ngay bên dưới chân núi Drônh, thuộc khu vực suối Đăk Nha phía tây bắc cao nguyên M’nông. Ông sinh ra và lớn lên với phẩm chất ưu tú của một người lãnh đạo. Ông cũng chính là người đã dẫn dắt các anh em dân tộc Tây Nguyên đoàn kết, cùng khởi nghĩa để chống lại thực dân Pháp.

nơ trang long là ai

Suốt 23 năm kháng chiến (từ năm 1912 đến 1935), Nơ trang long đã cùng mọi người làm nên nhiều chiến thắng vang dội, một thời từng khiến quân Pháp ngủ trong lo sợ (với lối đánh du kích), đã giải phóng nhiều vùng đất rộng lớn trên Tây Nguyên khỏi ách thống trị của thực dân Pháp.

Giải mã tên Nơ Trang Long

Đây là vấn đề nhận được nhiều sự tranh cãi của bạn đọc, người thì cho rằng tên ông là Long, bạn thì nói tên là Lơng, vậy thực hư thế nào…

Thật ra nó chỉ là sự khác biệt về cách phát âm của mỗi người và vùng miền. Theo đó, tác giả Nguyễn Hữu Thấu đăng trên một bài viết về lịch sử thì có ghi là Nơ Trang Lơng. Tuy nhiên theo cách gọi của người Ê Đê là Nơ Trang Long hoặc Ama Trang Long.

Về sau, vào năm Năm 2009, Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Đăk Nông đã có cuộc họp mở rộng tham khảo từ nhiều nguồn ý kiến và đã thống nhất cách ghi tên ông là N’Trang Lơng.

nơ trang long là ai 1

Một vài mốc lịch sử về Nơ Trang Long

  • 7 năm 1914 ông đã tiêu diệt chỉ huy Henri Maitre cùng nhiều lính Pháp tại đồn Bu Nôrp.
  • Năm 1935, do bị chỉ điểm của kẻ phản bội M’Pông Phê, ông cùng nhiều dân làng bị chúng bao vây và tấn công bất ngờ vào Bu Par, sau đó ông bị bắt và bị chúng giết hại vào ngày 23/05/1935.
  • Để ghi nhớ công lao của ông, tỉnh Đắk Nông tổ chức trọng thể kỷ niệm 100 năm Khởi nghĩa Nơ Trang Long và xây dựng Tượng đài Anh hùng N’Trang Lơng tại thị xã Gia Nghĩa.
  • Trường THPT DTNT tỉnh Đắk Nông đã lấy tên ông để đặt tên cho trường học.

Cuộc khởi nghĩa của Nơ Trang Long

Sau khi tiến hành xâm lược và cai quản các vùng đồng bằng, thực dân Pháp bắt đầu thăm dò và mở rộng đàn áp lên Tây Nguyên. Chúng đã nhiều lần tiến quân từ đồng bằng lên Cao nguyên M’Nông và nhận thất bại vì gặp phải sự kháng cự quyết liệt của người dân bản địa.

Tháng 2-1914, Pháp tìm cách tiến vào trung tâm Cao nguyên M’Nông bằng con đường Campuchia sang, chúng đã nhanh chóng khống chế người, đàn áp người dân bằng súng đạn, thỏa sức bóc lột và khai thác kinh tế.

Đây là vùng đất màu mỡ, nhiều mỏ quặng, của cải của người dân bị vơ vét, chúng còn tìm cách thay đổi phong tục tập quán của các bộ lạc bản địa, và đây cũng chính là nguồn gốc của cuộc nổi dậy các bộ lạc Tây Nguyên chống thực dân Pháp do tù trưởng Nơ Trang Long đứng đầu.

Trên đây là một vài chia sẻ thông tin về Nơ Trang Long là ai? Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Chúc các bạn thành công trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *