Thị Mầu là ai? Sự thật về nhân vật Thị Mầu

Có lẽ nhân vật Thị Mầu đã quá quen thuộc trên sân khấu chèo của Việt Nam, một nhân vật nữ trong dân gian của vùng đồng bằng Bắc Bộ đã thấm sâu vào đời sống tin thần của người dân. Dám nghĩ, dám làm, dám sống thật với bản thân giữa một xã hội phong kiến đầy lễ nghi, một người đã phá vỡ phong tục hàng ngàn năm của làng quê Việt.

Trong bài viết dưới đây, capnhat365 sẽ chia sẻ đến với các bạn biết những sự thật xung quanh nhân vật Thị Mầu, cùng tìm hiểu nhé.

Thị Mầu là ai?

Thị Mầu là một nhân vật trong truyện thơ nôm của Việt Nam do tác giả Đỗ Trọng Dư biên soạn vào giữa thế 19. Đây là tác phẩm nói về con gái Phú ông đem lòng yêu mến sư Kính Tâm trong một lần đi lễ chùa. Dù bị Kính Tâm từ chối nhiều lần, nhưng Thị Mầu vẫn một lòng một dạ yêu mến.

Thị mầu là ai

Với tính cách thắng thắn và trăng hoa, Thị Mầu đã có thai với một anh chàng đầy tớ trong nhà, sau khi sinh con xong Thị Mầu đã vu oan cho sư Kính Tâm và bỏ con ở cổng chùa.

Tác phẩm Quan Âm Thị Kính đã bộc lộ tính cách lẳng lơ, ong bướm của Thị Mầu và sự khổ hạnh mà những người đi tu phải chịu bao bất công cùng sự oan ức, qua đó tác giả cũng phần nào nói lên được sự thối nát của xã hội thời phong kiến mà người dân phải chịu đựng.

Tác phẩm Quan Âm Thị Kính

Quan Âm Thị Kính là tác phẩm được tác giả Đỗ Trọng Dư viết nhằm mục đích biểu diễn trên sân khấu, tuy nhiên do điều kiện đất nước Việt Nam đang trong thời kì chống Pháp, không cơ sở vật chất nên các sân diễn chỉ chọn một vài phân cảnh và số ít màn độc thoại của nhân vật.

Thị mầu là ai 1

Vào những năm 1950, phong trào văn nghệ được đặt lên ưu tiên hàng đầu, khi này các đoàn văn nghệ tại nhiều địa phương được thành lập. Bấy giờ, vở chèo Oan bà Thị Kính của Ban Phụng được chính phủ ghi băng và phát lại cho các đại sứ quán để làm quà đón khách.

Vào năm 1990, nhà hát kịch Việt Nam tại thủ đô Hà Nội đã cải biên Quan Âm Thị Kính sang thoại kịch, và vở chèo các bạn hay xem trên màn ảnh bây giờ chính là nó. Một tác phẩm mang nhiều giá trị lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Lịch sử hình thành nghệ thuật Chèo

Thị mầu là ai 2

Chèo là loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền của Việt Nam, phát triển chủ yếu ở phía Bắc và vùng đồng bằng Sông Hồng. Vào thời vua Đinh Tiên Hoàng, bấy giờ là kinh đô Hoa Lư, bà Phạm Thị Trân là một người có tài ca hát đã sáng lập ra sân khấu Chèo, được nhà vua phong chức quan Bà chuyên dạy múa hát.

Vở chèo Quan Âm Thị Kính là một vở chèo cổ đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật, mang đến cho người xem những giá trị tinh hoa của nghệ thuật và bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Một mối tình oan nghiệt và sự oan ức về tội giết người mà Thị Mầu đổ cho sư Kính Tâm. Cái kết của vở chèo đã được Tiểu Kính, người nhận nuôi con của Thị Mầu giải oan cho Kính Tâm.

Bài viết trên đã thông tin đến các bạn về nhân vật Thị Mầu là ai? cũng như những sự thật xoay quanh về tác phẩm Quan Âm Thị Kính. Bạn có cảm nhận gì về nhân vật Thị Mầu này không? hãy để lại cảm nhận của mình bên dưới phần bình luận nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *