Cao Biền là ai? Cùng giải mã nhân vật đặc biệt này

Cao Biền là nhân vật xuất hiện trong thời kì nhà Đường, một bậc thầy phong thủy đại tài của Trung Quốc. Lật lại lịch sử bạn sẽ thấy có khá nhiều câu chuyện thú vị và ly kỳ xoay quanh ông ta. Vậy bạn đã đã biết Cao Biền là ai chưa? Những giai thoại nào gắn liền với ông ấy?

Cao Biền là ai?

Cao Biền là người Bột Hải – Quý Châu, một tỉnh thành nằm phái tây nam của Trung Quốc với địa hình nhiều đồi núi hùng vĩ. Ông sinh năm 821, mất năm 887. Vốn xuất thân trong gia đình nhà quan bá, từ nhỏ ông đã được cha mời nhiều thầy tài giỏi về dạy. Chính vì thế ông khá thông thạo về văn chương và phong thủy trấn yểm.

cao biền là ai

Theo sử sách có ghi, Cao Biền rất giỏi võ và có tài bắn cung. Trong 1 lần săn bắt ông từng bắn xuyên qua một đôi ngỗng trời đang bay, cũng chính từ đó người đời đặt cho ông cái biệt danh là bậc kì tài. Văn, võ, phong thủy thứ gì cũng giỏi.

Ông được vua nhà Đường phong làm tướng quân, cai trị nước ta ở thế kỉ IX, là người đánh thắng quan Nam Chiếu và có công đầu trong việc xây dựng thành Đại La, nay thuộc quận Ba Đình – Hà Nội.

Cao Biền đắp thành Đại La

Theo sử kí, thành Đại La thuộc quân Ba Đình do Cao Biền ra lệnh xây dựng, nó nằm ngay bên cạnh con sông Tô Lịch với chiều cao 2 trượng 6 thước, dài hơn 1982 trượng, chân thanh rộng hơn 2 trượng và 4 mặt đều được gia cố thêm các bờ tường nhỏ.

cao biền là ai 1

Vào năm 938, Ngô Quyền đã đánh thắng quân Nam Hán, chấm dứt thời kì đô hộ. Năm 1010, Lý Công Uẩn ra lệnh dời đô về Đại La và đổi tên thành là Thăng Long.

Vậy Thăng Long nguyên là thành Đại La, năm 1010 đã trở thành kinh đô nước ta, đến 2010 vừa tròn 1.000 năm. Lý do đổi tên từ thành Đại La sang Thăng Long bởi khi Lý Thái Tổ đậu thuyền dưới chân thành có một con rồng vàng xuất hiện và nổi trên mặt nước.

Cao Biền trấn yển nước ta

Trong quãng thời gian đầu Cao Biền đến nước Nam, ông đã cùng tùy tùng của mình đi khắp nước xem xét cảnh quan. Lý do bởi vua Đường khá mê tín, ông nhận thấy nước Nam ta thời nào cũng có nhân tài, vì vậy đã lệnh cho Cao Biền trán yểm linh khí.

Cao Biền thường chọn những nơi có địa thế sơn thủy hùng vĩ và trấn yểm mảnh đất có long mạch bằng cách cho quân lính đào nhiều giếng sâu.

Trong nhiều cuốn sử còn ghi lại cách trấn yểm dã man do Cao Biền nghĩ ra, đó là “mổ bụng thiếu nữ còn trinh, đem vứt ruột đi, sau đó nhồi cỏ bấc vào bụng, mặc quần áo vào rồi đặt ngồi trên ngai, tế bằng trâu bò”

Giai thoại Cao Biền

Trong thời kì bắc thuộc, cái tên Cao Biền là ai? cũng được nhiều người dân nước ta rất quan tâm, có khá nhiều lời đồn về nhân vật huyền bí này. Có người thì sợ hãi, tôn Cao Biền như một vị thánh linh, tuy nhiên hắn cũng có nhiều người muốn ám sát bởi tính cách độc đoán và có nhiều cách trấn yểm huyền bí.

cao biền là ai 2

Sau tất cả, thì ý chí dân tộc nước Nam đã đánh bại tất cả các cuộc xâm lăng, bỏ qua hết những tin đồn trấn yểm Cao Biền. Có sách ghi lại Cao Biền chết khi thua trận ở nước ta. Khi đó Cao Biền sống trôi dạt ở một vùng quê (bây giờ là Phú Yên), trong những ngày cuối đời, Cao Biền thường giúp người dân xem đất dựng nhà, đặt hướng mộ. Sau khi chết thì người dân dã chôn hắn trên một quả đồi.

Còn sách của TQ thì ghi lại rằng, khi bại trận và phải rút lui về nước, Cao Biền đã bị Tần Ngạn sát hại (Tần Ngạn là lính dưới trướng của Cao Biền).

Có một việc mà người dân Hà Nội có thể ghi nhớ mãi đó là bà chuyện bà Lã Thị Nương (vợ của Cao Biền). Bà đã theo hắn đến nước ta và sống tại (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội). Ở đây chính bà là người đã dạy nghề dệt lụa cho người đân. Sau khi bà mất, mọi người đã lập đền thờ phong làm Thành hoàng làng để tưởng nhớ công ơn tổ nghề.

Chị google là ai?

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về Cao Biền là ai? cùng một số thông tin khác xoay quanh nhân vật đặc biệt này. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *